Trình diễn tài liệu số
Nêu lên ý nghĩa của việc trình diễn tài liệu và khả năng trình diễn của KIPOS

      Trình diễn tài liệu số là một hình thức tương tác giữa bạn đọc với các loại tài liệu của thư viện. Mục đích của việc trình diễn không chỉ là thể hiện nội dung của các loại tài liệu mà còn nhằm mục đích thực hiện chính sách lưu thông do thư viện thiết lập, bảo vệ bản quyền tác giả. Để thực hiện được những yêu cầu này, đòi hỏi các nhà cung cấp trong nước phải tạo nên một phần mềm quản lý thư viện có khả năng trình diễn tốt, có độ bảo mật cao, hạn chế tối đa sự xâm nhập của các hacker.

      Phân hệ trình diễn của KIPOS đáp ứng đầy đủ yêu cầu của các thư viện hiện nay khi nó sử dụng 2 phương pháp điều hướng nội dung tài liệu: lật tuần tự từng trang và di chuyển tới nội dung theo mục lục của tài liệu. Với 2 cách thể hiện này, KIPOS giúp người đọc có cái nhìn trực quan và nắm bắt được nội dung của tài liệu tốt hơn.

Hình 1 Trình diễn sách ngoại văn

(KIPOS trình diễn giống như một cuốn sách dạng văn bản với đầy đủ kết cấu của mục lục luôn hiển thị ở góc bên trái, phần mềm còn hỗ trợ hiển thị hình ảnh sống động, chân thực  tạo cảm giác thân thiện và hứng thú cho độc giả.)

      Một trong những lý do khiến cho phân hệ trình diễn của KIPOS nhận được sự ủng hộ từ phía độc giả và thư viện đó chính là sự thuận tiện của nó. Ở các giải pháp về thư viện sử dụng Dublin core bạn chỉ có thể tải về mà không được xem trước nội dung của tài liệu. Điều này tưởng chừng như không có vấn đề gì nhưng thực ra nó lại rất bất tiện và tốn kém cho độc giả. Giả sử sau quá trình tra cứu bạn tìm ra hàng chục loại tài liệu khác nhau liên quan đến chủ để mà mình cần tìm nhưng phần mềm quản lý thư viện mà bạn đang dùng không có phân hệ trình diễn, bạn sẽ không thể chọn lọc được những tài liệu chất lượng mà sẽ phải tải toàn bộ số tài liệu đó. Không chỉ thế, bạn có thể sẽ gặp phải một trở ngại nữa là máy tính không đủ bộ nhớ để lưu trữ toàn bộ số sách. Hoặc nếu hôm nay bạn có 1 chiếc laptop, bạn đồng ý trả phí 10,000đ để tải về cuốn sách "Haccp and iso 22000". Nhưng lỡ ngày mai bạn đi du lịch ở Anh, Pháp, Mỹ,...hoặc ở một nơi xa xôi nào đó, bạn quên mang theo laptop, bạn muốn tiếp tục đọc cuốn sách đó...Bạn sẽ phải ra một hàng net, hoặc mượn 1 chiếc máy tính của bạn bè,…để tải cuốn sách đó, một lần nữa bạn lại phải trả thêm 10.000đ,....Đó là hàng loạt các bất tiện mà các phần mềm sử dụng Dublin Core vẫn chưa thể giải quyết nổi. Nhưng với KIPOS thì khác, KIPOS sử dụng tiêu chuẩn METS nên nó đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn trình diễn tài liệu, bạn có thể sử dụng phương tiện tra cứu công cộng, laptop, smart phone, hoặc bất kỳ phương tiện nào có thể truy cập Internet ... khai thác bất kỳ tài liệu nào bạn muốn, đọc bất cứ cuốn sách nào bạn thích mà không cần phải tải về. Còn trong trường hợp bạn muốn tải cuốn sách đó về thì KIPOS luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn ở mức tối đa, các phần mềm khác hầu hết đều yêu cầu bạn phải tải toàn bộ 9 chương của cuốn "Haccp and iso 22000" nhưng KIPOS lại cho phép bạn tùy ý lựa chọn: Bạn có thể tải cả 9 chương, cũng có thể chỉ tải chương 6, chương 8,... hoặc chỉ 1 trang của cuốn sách đó. Chắc bạn đang thắc mắc điều này có ý nghĩa như thế nào??? Nó có nghĩa là bạn muốn sở hữu bao nhiêu thì trả phí bấy nhiêu, nếu bạn tải về  cả 9 chương thì sẽ trả 10.000đ phí cho thư viện, nếu chỉ muốn tải 1 chương 6 thì trả 1.000đ, và nếu chỉ tải 1 trang thì bạn chỉ phải trả 100đ. Trong khi đó các phần mềm thư viện trong nước không có tính năng này.

Hình 2 Trình diễn chương 6 của cuốn sách HACCP and ISO 22000

( Bạn đọc có thể lật từng trang hoặc di chuyển đến 1 chương nào đó chỉ bằng 1 click chuột. Tính năng này được đánh giá là một tính năng tiện ích của KIPOS)

      Bên cạnh đó KIPOS hỗ trợ trình diễn nhiều loại nội dung tài liệu và sử dụng nhiều công cụ khác nhau để thể hiện nội dung tài liệu phù hợp: html, ảnh, phim, pdf, các tệp Office… Đáp ứng những yêu cầu trình diễn và che dấu tệp nội dung đảm bảo tính bảo mật cao.

Hình 3 Trình diễn video

            

Hình 4 Trình diễn tờ báo Financial Times Europe

Hình 5 Trình diễn Trang 48 của tạp chí Advanced materials, tập 23, số 2, 2011-1-11

 

Hình 6 Trình diễn bài giảng định dạng pdf

      Phân hệ trình diễn tích hợp với các chức năng quản lý lưu thông để đảm bảo tài liệu được khai thác theo chính sách lưu thông do thư viện thiết lập. Thông qua phí sử dụng của người dùng sẽ giúp thư viện có điều kiện để tái đầu tư cho nguồn tài nguyên.

VD: Chính sách lưu thông của thư viện quy định là bạn đọc được đọc sách miễn phí, còn nếu muốn dowload sách về thì sẽ phải trả mức phí là 5.000đ cho cả cuốn, 1000đ cho 1 chương.

Hình 7  Yêu cầu độc giả trả phí nếu muốn dowload cuốn sách này

      Ngoài ra, hệ thống có thể được bổ sung những tính năng trình diễn chuyên biệt: bản đồ ảnh khoa học nghệ thuật khổ lớn… Các yêu cầu phát triển khác tùy theo yêu cầu của thư viện luôn được công ty Hiện Đại sẵn sàng hợp tác với chi phí thấp nhất có thể.

 

 

 


Copyright @2014 HienDai Software Company., JSC. All rights reserved.