KIPOS – tích hợp trực tiếp với các thiết bị tự động hóa
KIPOS tích hợp trực tiếp với các thiết bị tự động hóa như máy in/quét mã vạch, thẻ nhựa, thiết bị công nghệ RFID,… phát huy tối đa công năng của thiết bị để giảm thiểu các thao tác của cán bộ thư viện.
Hướng đến mô hình thư viện hiện đại, không thể không nhắc đến việc ứng dụng các thiết bị tự động hóa trong thư viện. Nếu như trước đây, thư viện thường chỉ quản lý nguồn tài nguyên một cách thủ công, truyền thống thì giờ đây, các thiết bị tự động hóa chính là công cụ đắc lực hỗ trợ thư viện quản lý nguồn tài nguyên, giúp thư viện tiết kiệm thời gian cũng như chi phí và mang lại kết quả có độ chính xác cao.
 

KIPOS với công nghệ mã vạch

Thư viện của bạn có hàng ngàn đầu sách và bạn gặp khó khăn trong việc quản lý? Các thao tác làm việc thủ công khiến bạn gặp rắc rối trong ghi chép, tỷ lệ sai sót nhầm lẫn cao, tốn nhiều thời gian và chi phí? Bạn cần một giải pháp giúp tiết kiệm thời gian làm việc và tăng độ chính xác? Công nghệ mã vạch - một trong các công nghệ nhận dạng và thu thập dữ liệu tự động sẽ giúp bạn giải quyết bài toán trên. Đối với thư viện, sử dụng công nghệ mã vạch cho việc quản lý là một nhu cầu tất yếu. Phần mềm quản lý thư viện KIPOS có khả năng tích hợp công nghệ mã vạch thông minh. Nhờ đó, việc quản lý nguồn tài nguyên trở nên đơn giản và hiệu quả hơn.
KIPOS Client được xây dựng bằng công nghệ Windows form, dễ dàng tích hợp với các thiết bị ngoại vi của máy tính nghiệp vụ như máy in, máy quét, máy scan....Theo nhịp phát triển của công nghệ số, các loại máy in mã vạch ngày càng đa dạng và hiện đại hơn. KIPOS có khả năng tích hợp trực tiếp với nhiều loại máy in mã vạch phổ biến hiện nay như Godex, Toshiba, Zebra.... 

Hình 1: KIPOS - Tích hợp máy in mã vạch

KIPOS cho phép thư viện dễ dàng thiết kế mẫu in mã vạch và nhãn gáy sách. Người dùng có thể tùy chỉnh bố cục và nội dung của mẫu in sao cho phù hợp với nhu cầu của từng thư viện. Hệ thống sẽ cung cấp cho mỗi tài liệu một mã Barcode, nhãn gáy sách duy nhất và không bao giờ có sự trùng lặp.

Ví dụ: Mẫu in mã vạch, nhãn gáy sách của Đại học Nha Trang:

Thư viện ĐH Nha Trang quy định nhãn mã vạch trên sách cho biết thông tin thời hạn mượn sách.
(Mã vạch có ký tự bắt đầu là số 3: được mượn 01 tuần, các đầu số khác mượn trong ngày hoặc đọc tại chỗ).

Thao tác in mã vạch và nhãn gáy sách rất đơn giản và nhanh chóng. Thư viện có thể lựa chọn in một hoặc nhiều mã vạch và nhãn dán, KIPOS gần như không giới hạn số lượng trong mỗi lượt in.

Hình 2: KIPOS cho phép thư viện in nhiều mã vạch, nhãn gáy sách trong một lượt in.

Bên cạnh đó, KIPOS – tích hợp trực tiếp với máy in thẻ nhựa, hỗ trợ thư viện thiết kế và tạo thẻ cho bạn đọc. Để làm thẻ, bạn đọc chỉ cần cung cấp một vài thông tin cho cán bộ thư viện như: ảnh thẻ, họ và tên, ngày sinh, email, địa chỉ….. Hệ thống sẽ mã hóa các thông tin đó dưới dạng mã vạch để gắn vào thẻ bạn đọc. Mỗi bạn đọc có một mã số và mã vạch riêng, giúp cho công tác quản lý chính xác và bảo mật chặt chẽ.

Hình 3: KIPOS – tích hợp máy in thẻ nhựa

Nhờ sự tích hợp của KIPOS với hệ thống mã vạch, cán bộ thư viện sẽ nhanh chóng và chính xác đưa ra các dữ liệu mượn/trả sách. Từ đó, có thể dùng máy quét mã vạch gọi ra biểu ghi của một cuốn sách đang cầm trong tay, biết được các thông tin về cuốn sách như cuốn sách có được phép mượn về hay không?, từ trước đến nay đã có bao nhiêu bạn đọc sử dụng,…. Nếu tiếp cận cơ sở dữ liệu bằng mã vạch ghi trên thẻ của một bạn đọc nào đó, cán bộ thư viện có thể nhanh chóng biết được lịch sử mượn tài liệu của bạn đọc, tài liệu nào chưa trả và đã quá hạn để nhắc nhở và quyết định có tiếp tục cho mượn những cuốn khác hay không.... Với máy quét mã vạch, thao tác mượn trả tài liệu nhanh gọn và chính xác hơn, không mất nhiều thời gian cũng như công sức của thủ thư và độc giả. Khi bạn đọc muốn mượn một tài liệu nào đó, thay vì phải mất công ghi phiếu yêu cầu, độc giả chỉ cần đưa thẻ thư viện và tài liệu đó cho thủ thư. Sau đó, cán bộ thư viện sẽ đưa phần mã vạch in trên thẻ và tài liệu qua máy quét mã vạch để hoàn tất thủ tục mượn/trả.

Hình 4: KIPOS – Tích hợp máy quét mã vạch
 

KIPOS – tích hợp với các thiết bị mượn/trả tự động và hệ thống an ninh nhờ công nghệ RFID.

Công nghệ RFID đang trở thành một công nghệ được nhiều thư viện trên thế giới sử dụng nhằm nâng cao hoạt động thư viện. Đây là một công nghệ mới tiên tiến hơn so với công nghệ mã vạch đang được sử dụng hiện nay. Mỗi tài liệu cần quản lý sẽ được dán một thẻ RFID. Trong thẻ RFID chứa các thông tin về đối tượng mà nó được dán lên. Khác với công nghệ mã vạch, thông tin lưu trên mỗi mã vạch chỉ có duy nhất một thông tin đó là số đăng ký cá biệt của tài liệu hoặc số nhận dạng tài liệu. Thông tin lưu trên các thẻ RFID có thể là số hiệu biểu ghi, nhan đề tài liệu, tác giả, số đăng ký cá biệt,… tùy thuộc vào mục đích quản lý tài liệu của thư viện và khả năng lưu trữ của thẻ.

KIPOS hỗ trợ giao thức SIP2 cho phép hệ thống giao tiếp trực tiếp với các thiết bị mượn trả và hệ thống an ninh chống trộm công nghệ RFID để thực hiện giao dịch tự động mượn/trả và đảm bảo an ninh thư viện.

Thiết bị mượn/trả sách tự động cho phép người dùng làm thủ tục mượn/trả trực tiếp tài liệu trên máy với những thao tác đơn giản, phù hợp với các qui tắc do thư viện xác lập mà không cần can thiệp bởi bất kỳ thủ thư nào. Khi muốn mượn hoặc trả sách qua máy, hệ thống sẽ yêu cầu người dùng xác nhận tài khoản thư viện (mã số, mật khẩu), sau đó thông tin mượn trả tài liệu được ghi nhận, đảm bảo an toàn và chính xác. KIPOS đã ứng dụng thành công công nghệ RFID trong thiết bị mượn trả sách tự động tại thư viện Đại học Nha Trang – thư viện hiện đại nhất Việt Nam hiện nay.

Hình 5: Thiết bị mượn trả sách tự động – Thư viện ĐH Nha Trang

Ngoài thiết bị tự giao dịch mượn/trả sách, KIPOS còn tích hợp với máy nhận trả sách 24/7. Máy sẽ giúp người dùng trả sách bất kỳ thời gian nào, không lệ thuộc vào giờ làm việc của nhân viên thư viện. Chẳng hạn như bạn mượn một cuốn sách của thư viện và hôm nay là hạn cuối cùng phải trả cuốn sách đó. Tuy nhiên, ban ngày bạn có việc bận không lên thư viện được, khi xong việc thì đã hết giờ làm việc của cán bộ thư viện. Lúc này, bạn có thể trả sách thông qua máy nhận trả sách 24/7. Thao tác trả sách tại máy đơn giản: chỉ cần quét sách để máy xác nhận thông tin và mở cửa sổ để người dùng đẩy sách vào khe nhận.

Hình 6: Máy nhận trả sách 24/7 – Thư viện ĐH Nha Trang

Số lượng tài nguyên ngày càng lớn đòi hỏi thư viện cần có hệ thống an ninh đảm bảo. KIPOS tích hợp với các thiết bị cổng từ an ninh và mạng lưới camera… thông qua công nghệ RFID với việc lắp đặt chíp RFID, dây từ cho từng cuốn tài liệu, ngăn ngừa tình trạng thất thoát tài liệu và kiểm soát số lượng bạn đọc ra vào thư viện.

Hình 7: KIPOS – Tích hợp các thiết bị an ninh nhờ công nghệ RFID

Khả năng tích hợp trực tiếp với các thiết bị tự động hóa của phần mềm quản lý thư viện KIPOS mang lại cho thư viện rất nhiều lợi ích. Đây là giải pháp hữu hiệu cho các thư viện trường học nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của thư viện, giảm các sai sót trong quá trình thao tác và rút ngắn thời gian quản lý.

 


Copyright @2014 HienDai Software Company., JSC. All rights reserved.